Du học Nhật Bản Thông tin Du học Nhật Học bổng Du học Nhật Bản Phương pháp săn học bổng du học Nhật Bản

Phương pháp săn học bổng du học Nhật Bản

Bạn hãy lấy giấy bút và vạch ra cho mình những bước cần thực hiện  trong việc săn học bổng nào!

1.    Đặt ra mục tiêu cần đạt được :

Bạn cần tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau và hãy trả lời “thành thật” với bản thân, đồng thời phải “cân nhắc” thật cẩn thận, vì đó là con đường bạn sẽ đi một mình trong một thời gian dài.
Mục đích thật sự của bạn là gì? Bạn cần có học bổng để thực hiện giấc mơ “từ bé” của mình hay chỉ đơn giản là ráng kiếm cho được để qua nước ngoài “ngao du”, hay chỉ là để “khoe mẽ” với bạn bè, người thân ?
Câu trả lời của bạn là :Cần 1 suất học bổng để nâng cao học thức và giảm đến mức thấp nhất chi phí tài chính  cho gia đình . Vậy thì bạn cần : Xác định loại học bổng mình mong muốn: alt
+Học bổng chính phủ: Chính phủ Việt Nam hợp tác với chính phủ các nước trao rất nhiều học bổng. Nổi bật nhất là chương trình học bổng theo đề án 322 , học bổng của chính phủ các nước như Học bổng của cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (ĐAAD), học bổng của Chính Phủ Singapore, Học bổng của chính phủ Nhật Bản, Đài Loan, chương trình học bổng Canada dành cho khối Pháp Ngữ (PCDF), học bổng lãnh đạo của chính phủ Úc, Fullbright cuả Mỹ… (bạn có thể tham khảo học bổng trên trang web của Cục Đào Tạo Với Nước Ngoài của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo http://vied.vn,)
+Học bổng của trường : bạn trực tiếp tìm hiểu thông trên trang web của trường mình thích hoặc tìm hiểu các trang web sau: fastweb.com, smexpress.com, scholarship.com, finaid.org. Để thẩm định mức độ uy tín của trường rao học bổng, bạn nên vào các website cung cấp thông tin xếp hạng hay mức độ đạt chuẩn của các trường ở mỗi quốc gia. Chẳng hạn, trang www.case.org.sg/ cung cấp danh sách các trường có chất lượng được công nhận bởi Hiệp hội Người tiêu dùng ở Singapore, hay các trang www.usnews.com và www.collegeboard.com có niêm yết bảng xếp hạng các trường tại Mỹ.
+Học bổng của các tổ chức: Bạn đừng bỏ qua website của các tổ chức nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ NGO hay các tổ chức xã hội, các tập đoàn như Microsoft, Ford, Coca Cola hay Toyota có nhiều học bổng rất hấp dẫn. Có thể chỉ là vacation scholarship (học bổng ngắn ngày) hoặc chương trình postgradate research (chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ) kéo dài nhiều năm có hỗ trợ chi phí cho phép bạn tiến hành làm nghiên cứu khoa học.
+ Nên ghé qua những forum của các du học sinh để có thể trao đổi và xin lời khuyên từ các “bậc tiền bối” có kinh nghiệm trong việc săn học bổng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, số lượng những forum của các lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều. Đây thực sự là nguồn thông tin bổ ích về văn hóa, lối sống, môi trường làm việc và học tập tại nước sở tại, đáng để những người đi săn học bổng ghé thăm : trang www.vietabroader.org/forum của các du học sinh VN ở khắp nơi trên thế giới, www.moet322.org của cộng đồng lưu học sinh VN theo chương trình 322 của chính phủ..
+Cần cẩn thận trước những thông tin học bổng không rõ nguồn gốc hoặc mức độ tin cậy không cao. Nếu bạn nhận được thông tin yêu cầu chuyển cho họ một số tiền thì hãy tránh xa học bổng này.

2.    Kết quả học tập xuất sắc ( Academic Excellence At Bachelor Degree): Kết quả học tập của bạn phải trên 7.0 thì mới có cơ hội xin học bổng. Nói chung, thành tích càng cao thì cơ hội của bạn càng lớn.
3.    Kinh nghiệm trong quá trình làm việc hoặc các đề tài, báo cáo bạn đã tham gia(Professional Activities) : dành cho chương trình học bổng thạc sĩ, tiến sĩ
4.    Các hoạt động ngoại khóa (Extracurricular Activities): tham gia tích cực các chương trình do lớp, trường tổ chức. Cơ hội học bổng dành cho các bạn tham gia công tác đoàn đội là rất lớn.
5.    Chuẩn bị :

  •  Viết luận: Điều này rất quan trọng trong việc xin học bổng, bạn cần thể hiện những điểm xuất sắc, gây ấn tượng nhất của mình và đặc biệt là phải thể hiện được cho họ thấy sự đam mê học hỏi của mình “lớn” đến mức nào. Bạn còn cần phải chứng tỏ nếu mình được học bổng , bạn sẽ đem tri thức ra giúp đỡ cộng đồng chứ không chỉ làm giàu cho bản thân
  • Thư giới thiệu : điều này rất quan trọng, bạn cần có thư giới thiệu của giáo sư  hay của cấp trên
  • Ngoại ngữ: Một số nước không cần đòi hỏi ứng viên phải thông thạo ngoại ngữ của họ nhưng đa phần muốn giành được học bổng, bạn cần phải biết ngoại ngữ không chỉ dễ dàng cho bạn trong học tập mà còn là điểm mạnh của bạn khi cạnh tranh với các ứng viên khác. TOEFL, IELTS là điều bắt buộc nếu bạn muốn học ở các nước nói tiếng Anh.